Mã nguồn khởi động iOS 9 bị rò rỉ lên mạng, Apple nói không có lo ngại gì về bảo mật

Một đoạn mã nguồn dùng để khởi động iOS đã bị đăng lên Github – một “mạng xã hội” và dịch vụ kiểm soát phiên bản (version control) rất phổ biến của dân lập trình. Apple xác nhận điều này và đã yêu cầu Github gỡ bỏ các đoạn mã “iBoot” bị rò rỉ với lý do đây là mã độc quyền, không phải mã nguồn mở, đồng thời nói rằng nó đã được sử dụng từ tận iOS 9 nên nếu bạn cập nhật thiết bị của mình thường xuyên thì sẽ không phải lo lắng gì cả. Việc mã nguồn bị rò rỉ có thể gia tăng cơ hội cho cho hacker lục tìm những lỗ hổng bảo mật nếu có, và lỡ một phần của iBoot vẫn còn dùng cho iOS 11 thì vẫn đáng lo ngại. Apple khẳng định thêm: “theo thiết kế, tính bảo mật của sản phẩm mà chúng tôi làm ra không phụ thuộc vào sự bí mật của mã nguồn. Có nhiều lớp bảo vệ phần cứng và phần mềm khác được đưa vào sản phẩm của chúng tôi”.
Theo số liệu từ chính Apple, iOS 10 và iOS 11 đang được sử dụng trên 93% thiết bị của hãng, kể cả iPhone, iPad và iPod Touch. 7% còn lại mới là iOS 9 và những bản cũ hơn cộng chung lại.
Nói thêm về iBoot, đoạn mã này có chức năng giám sát quá trình khởi động của thiết bị iOS, nó sẽ làm những việc như xác thực nhân hệ điều hành xem có bị can thiệp gì không, thiết bị mà người dùng đang xài là máy gì, nếu mọi thứ ổn hết thì sẽ cho phép bật điện thoại để tiếp tục sử dụng.

Để lại bình luận của bạn

0902.260.300